Khai mạc lớp tập huấn giám sát dịch tễ sốt rét và phòng chống côn trùng.  8/27/2018 11:57:54 AM

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tổ chức tập huấn “Giám sát dịch tễ sốt rét và phòng chống côn trùng” cho cán bộ chuyên môn dịch tễ, côn trùng của các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Phòng chống sốt rét 28 tỉnh/thành phố phía Bắc

Với mục tiêu nâng cao kỹ năng về dịch tễ sốt rét và phòng chống côn trùng cho cán bộ chuyên môn các tuyến, ngày 31/05/2018, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tổ chức tập huấn “Giám sát dịch tễ sốt rét và phòng chống côn trùng” cho cán bộ chuyên môn dịch tễ, côn trùng của các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Phòng chống sốt rét 28 tỉnh/thành phố phía Bắc. 

Đến dự lớp tập huấn có TS. Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng – Phó trưởng ban điều hành Dự án Phòng chống sốt rét, TS.Vũ Đức Chính - Trưởng Khoa Côn trùng; TS. Ngô Đức Thắng - Trưởng Khoa Dịch tễ sốt rét; Đại diện các y, bác sỹ của 28 tỉnh phía Bắc và tập thể cán bộ viên chức của Viện tham dự.          

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia có Chương trình Phòng chống Sốt rét thành công, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công tác phòng chống Sốt rét. Để hướng đến mục tiêu loại trừ sốt rét theo các giai đoạn của WHO khuyến cáo, đến năm 2020, phấn đấu ít nhất có 40 tỉnh, thành phố đạt các chỉ tiêu loại trừ sốt rét và đến năm 2030, loại trừ bệnh sốt rét trên toàn quốc. Ngoài việc xây dựng chiến lược phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, công tác chẩn đoán, điều trị, giám sát sốt rét là một hoạt động quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu này.


TS. Nguyễn Quang Thiều, phó Viện trưởng phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn TS. Ngô Đức Thắng đã giới thiệu hệ thống quản lý và quy trình báo cáo, khái niệm liên quan giai đoạn phòng chống và loại trừ sốt rét. Trao đổi các quy định về chẩn đoán, điều trị sốt rét, lâm sàng và các quy định về công tác giám sát dịch tễ sốt rét, điều trị sốt rét thường, sốt rét ác tính. Học viên đã tham gia thảo luận sôi nổi về các phương pháp chẩn đoán điều trị, giám sát dịch tễ và những bài học kinh nghiệm trong quá trình xử lý các ca bệnh sốt rét ác tính cũng như việc thực hiện triển khai các hoạt động giám sát trong từng lĩnh vực chuyên môn ở các giai đoạn khác nhau, từ giai đoạn phòng chống bệnh sốt rét cho đến giai đoạn loại trừ bệnh sốt rét.


TS. Ngô Đức Thắng hướng dẫn tập huấn giám sát dịch tễ sốt rét.

TS. Vũ Đức Chính - Trưởng khoa Côn đã cung cấp những kiến thức cơ bản về côn trùng y học; các véc tơ truyền bệnh sốt rét ở Việt Nam; giới thiệu các phương pháp điều tra muỗi và bọ gậy; đặc điểm hình thể muỗi và bọ gậy AnophelesAedes, … Ngoài ra, học viên được nghe hướng dẫn thực hành sử dụng hóa chất trong phòng chống vec tơ sốt rét, các kỹ thuật phun tồn lưu hóa chất trên tường vách, kỹ thuật tẩm màn. Thông qua nội dung trao đổi, thảo luận, học viên được hiểu biết thêm về các kinh nghiệm trong công tác phòng chống véc tơ tại các địa phương. Bên cạnh đó, một số kinh nghiệm của các chuyên gia về công tác phòng chống côn trùng cũng được chia sẻ tại lớp tập huấn, giúp học viên cập nhật những kiến thức mới về côn trùng y học. 

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên được cung cấp thêm kiến thức mới về chẩn đoán điều trị bệnh sốt rét, giám sát dịch tễ, nâng cao chất lượng phát hiện, chẩn đoán, điều trị sốt rét, nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống sốt rét địa phương.

 

 

 

Thống kê truy cập

Đang online: 268

Số lượt truy cập: 21,687,188