Viêm da do ấu trùng sán vịt   2/11/2014 10:34:29 AM

Ở những nơi có chăn thả vịt, trong môi trường nước có rất nhiều ấu trùng sán vịt có thể xâm nhập gây viêm da.

Vịt đi ngoài thải ấu trùng sán vịt ra nước, ấu trùng đó bám vào da người gây viêm da. Thường gặp viêm ở các phần chi thể ngâm dưới nước như từ bàn chân đến đầu gối; từ bàn tay đến khuỷu tay, nhất là các kẽ ngón và rìa ngón tay, móng tay.

Người bị ấu trùng sán vịt bám vào da sẽ xuất hiện những nốt sẩn tịt riêng rẽ giống như muỗi đốt. Trong ngày đầu, những nốt sẩn này sưng và có màu đỏ tươi. Sang ngày thứ 2 - 3 chuyển thành màu đỏ sẫm, sau giảm dần và tại chỗ nổi sẩn đỏ có một mụn nước nhỏ bằng đầu ghim. Chỉ vài giờ đến nửa ngày sau khi lội xuống ruộng bị nhiễm ấu trùng, bệnh nhân thấy ngứa, đặc biệt là khi mặt trời lên, nước ấm hơn thì ngứa càng tăng dữ dội. Khi bệnh nhân gãi nhiều, các vết sẩn nhiễm khuẩn mưng mủ ngày càng nặng.

Điều trị: rửa sạch tay chân bị bệnh, sử dụng dung dịch sunfat đồng 5% bôi vào các vết sẩn để giảm ngứa. Đối với các vết bị mưng mủ thì dùng dung dịch xanh methylen 2% bôi lên ngày 2 - 3 lần. Nếu bội nhiễm nặng có nhiều mụn mủ phải dùng kháng sinh uống hoặc tiêm phối hợp để diệt vi khuẩn.


Theo BS. Nguyễn Minh Hiền ( Sức khỏe & Đời sống)Thống kê truy cập

Đang online: 244

Số lượt truy cập: 21,964,828