Hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc  8/27/2018 1:07:34 PM

Ngày 24/8/2018 tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.Hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 700 điểm cầu (63 điểm cầu tỉnh, thành và 637 điểm cầu quận huyện).

Tham dự  và chủ trì Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên;  đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên; đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban dân vận Trung ương, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành có liên quan; các cơ quan thông tấn, báo, đài Trung ương, địa phương dự và đưa tin.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 700 điểm cầu (63 điểm cầu tỉnh, thành và 637 điểm cầu quận huyện) .

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu bảo đảm cung ứng thường xuyên, đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và cố gắng, nỗ lực của toàn Ngành Y tế, đến nay nhiều chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020 đã sớm hoàn thành. Trong đó, mạng lưới kinh doanh dược cũng đã phát triển mạnh mẽ; góp phần đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận thuốcvới chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc hiện nay ở nước ta còn nhiều thách thức. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu, tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng xuất hiện không ít trên thị trường. Hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Trước tình hình này, Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển ngành dược là thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn, ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

Đến nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc, song song với việc xây dựng các quy định nhằm pháp chế hóa yêu cầu bắt buộc ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc, đặc biệt triển khai thí điểm ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ…

Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh, đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc; cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Đồng thời đây cũng là ví dụ tiêu biểu cho những nỗ lực của Bộ Y tế nhằm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong thời đại cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Qua triển khai thí điểm tại 4 tỉnh đầu tiên tham gia vào quá trình ứng dụng CNTT tại các cơ sở bán thuốc gồm Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định, lãnh đạo Sở Y tế các địa phương đều phản ánh việc thực hiện ứng dụng CNTT kết nối liên thông các nhà thuốc hoàn toàn khả thi và có hiệu quả cao trong việc truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc từ chính những người sử dụng.

Sau thí điểm triển khai tại 4 tỉnh trên, đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc.

Hiện, trên toàn quốc có 61.867 cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó nhà thuốc có 71,15% các cơ sở có kết nối Internet, nhưng chỉ có gần 48% sử dụng phần mềm để quản lý kinh doanh thuốc của cơ sở với 23 phần mềm đang được sử dụng. Đến nay, Bộ Y tế cũng đã chuẩn hoá được 52.000 trong khoảng 60.000 danh mục thuốc y tế.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, việc kết nối các nhà thuốc trong toàn quốc là bước ngoặt trong hệ thống phân phối thuốc trên cả nước. Việc kết nối các nhà thuốc và quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân mà Bộ Y tế đang triển khai sẽ tạo nguồn dữ liệu lớn về việc sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn, hợp lý của mỗi người bệnh.


Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên BCHTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị 

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: việc Triển khai hệ thống đồng bộ y tế cơ sở tiến tới lập hồ sơ sức khỏe cho người dân tiến tới bệnh án điện tử và kết nối quản lý toàn bộ hệ thống bán lẻ thuốc là hai việc quan trọng mà Ngành Y tế đang hướng tới.

Theo đồng chí Phó Thủ tướng, việc quản lý bán thuốc ở Việt Nam chưa có sự kiểm soát chặt chẽ; tỷ lệ kháng kháng sinh Việt Nam đang ở tốp cao của thế giới; giá cả các loại thuốc tại các nhà thuốc bán lẻ chưa được thống nhất về giá cả. Hiện nay, chúng ta không có công cụ nào để giúp người dân nhận biết được công dụng, cách sử dụng và thời hạn sử dụng thuốc. Điều này chúng ta cần khắc phục sớm.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng việc đưa phần mềm quản lý vào sử dụng sẽ loại bỏ tất cả các hành vi buôn bán không lành mạnh. Phần mềm đưa vào hoạt động sẽ giúp công khai, minh bạch hoạt động mua bán thuốc, vì sức khỏe nhân dân.

Để Chỉ thị 23/CT-TTg của Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc ban hành ngày 23/8/2018 đi vào cuộc sống cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các Ngành, các đơn vị liên quan. Bộ Y tế cũng cần hướng dẫn chi tiết cụ thể, tăng cường tuyên truyền thuyết phục đến các đơn vị và địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “đây là việc làm mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân và cho Ngành Y tế. Cùng đó là sự đồng lòng quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới".

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận của lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ, Nghệ An, Đồng Nai về việc các địa phương trên về việc triển khai thành công ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở thuốc bán lẻ.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên;  đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên; đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và các đại biểu đã bấm nút triển khai hệ thống kết nối các nhà thuốc trên cả nước.

 

Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên BCHTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí
Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên BCHTƯ 
Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên;  đồng chí
Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế;
đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên; đồng chí Nguyễn Thành Hưng,
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn nút Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc

Ngay sau Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên;  đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu đã đi thị sát tại một số nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã kế nối thành công phần mềm cung ứng thuốc.
Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên BCHTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ;
đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên BCHTƯ 
Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên;  đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến,
Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát tại một số nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã kế nối thành công phần mềm cung ứng thuốc

Hội nghị Trực tuyến toàn quốc Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc sẽ giúp cho việc truy suất nguồn gốc thuốc và các hoạt động mua bán thuốc; góp phần chấn chỉnh tình trạng mua bán thuốc không theo đơn và lạm dụng kháng sinh.

Người dân có thể dễ người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng.... Các cơ sở cung ứng thuốc có công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động kinh doanh; Cơ quan quản lý Dược nắm bắt được toàn bộ đường đi của thuốc từ khâu sản xuất, nhập khẩu cho đến tay người tiêu dùng, giảm hồ sơ giấy tờ báo cáo, đảm bảo thu hồi triệt để thuốc khi thuốc bị thu hồi bắt buộc, kiểm soát giá cả, nguồn gốc xuất xứ của thuốc, ngăn chặn tình trạng bán thuốc phải kê đơn không đúng quy định.

 

 Nguồn: Bộ Y tế

Thống kê truy cập

Đang online: 1923

Số lượt truy cập: 11,384,967